Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của động cơ xe ô tô

Mục đích thực sự của động cơ xe ôtô ( thường làm việc với nhiên liệu xăng và dầu diesel ) là chuyển đổi năng lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy xăng, dầu thành năng lượng cơ học để chiếc xe ô tô của khách hàng giúp chuyển động được. Do quá trình cháy diễn ra bên trong xilanh nên động cơ này được gọi là động cơ đốt trong. 

>>>> Xem thêm: Dau dong co gia re


Trên thực tế, kể cả loại động cơ đốt ngoài. như ví dụ động cơ hơi nước thi công trên xe lửa cổ điển là động cơ đốt ngoài. Loại nhiên liệu giả dụ than, gỗ, dầu, ... được làm việc trên động cơ hơi nước để phát hành nhiệt năng đun nước sôi thành hơi nước cũng như chuẩn hơi nước này lại tạo nên chuyển động bên trong động cơ. Hiệu suất chuẩn động cơ đốt trong khá cao hơn động cơ đốt ngoài (tức là loại cùng quãng đường giả dụ nhau, động cơ đốt trong tốn ít nhiên liệu hơn động cơ đốt ngoài), kéo thêm nữa động cơ đốt trong có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so bằng động cơ đốt ngoài tương đương. Đó là loại vì sao xe ô tô lại chạy động cơ đốt trong.


Gần như nhiều ô tô hiện tại thi công động cơ đốt trong loại piston chuyển động tịnh tiến do có rất nhiều ưu điểm:

  1. Hiệu suất khá cao (so với động cơ đốt ngoài)
  2. Giá cả làm việc vừa phải (so nhờ động cơ tuabin khí)
  3. Dễ dàng tiếp nhiên liệu duy trì hành trình (so với động cơ điện)
  4. Nhiều ưu thế này tạo cho động cơ đốt trong là công nghệ hầu như là loại duy nhất hơn 100 năm qua.
  5. Để rõ hơn về nguyên lý làm việc, chúng ta hãy tìm hiểu rất nhiều chuyện cơ bản nhất về động cơ đốt trong.

>>>> Mua dầu nhớt ở đâu?


Nguyên lý hoạt động chính động cơ đốt trong

Trước hết, đơn ví như đơn giản nhất về động cơ đốt trong chính là loại khẩu súng đại bác. Khẩu súng là loại đơn ống hình trụ được bịt kín đơn đầu. Người ta nhồi thuốc súng vào lòng nòng súng sau đó phục vụ đơn viên đạn (hình dạng hình trụ có đầu nhọn) để bịt kín hoàn toàn khối thuốc súng. Khi bắn, người ta châm lửa đốt cho khối thuốc súng cháy. Lượng khí sinh ra tức thời rất lớn làm áp suất trong nòng súng làm dài mạnh đẩy viên đạn bắn ra khỏi nòng súng. Động cơ chính các xe ô tô chuẩn là một cơ cấu cơ khí tận dụng được năng lượng đó và chuyển hoá thành chuyển động quay phục vụ trục khuỷu của động cơ.Chia sẻ :